Tấm thấm hút dầu lẫn trong nước thải

Dạng xơ sợi khả năng thấm hút cực cao các hạt dầu lẫn trong nước thải khi cho nước đi xuyên qua

Vải lọc dầu được sản xuất hoàn toàn bằng sợi tái chế của ngành công nghiệp dệt, nhưng nó có khả năng lọc dầu, váng dầu, các chất thải nhiễm dầu trong nước.

​Khi tiếp xúc với vải lọc dầu, dầu không chỉ bị thấm tại vị trí tiếp xúc với sợi mà bị hút vào toàn bộ sợi vải bởi lực mao dẫn và không hề bị ảnh hưởng ngay khi vải ngập trong nước. Sử dụng loại vải này để thu gom dầu, váng dầu trong nước thải của các nhà máy, trạm sửa chữa cơ khí, cây xăng, cầu cảng, vịnh… rất hiệu quả.

Vải lọc dầu có thêm tính năng diệt khuẩn, diệt nấm, mốc, tảo ngay khi tiếp xúc. Khả năng diệt khuẩn, nấm mốc của nó không phải bằng phương pháp hóa học nên không gây ô nhiễm cho môi trường nước.

Minh chứng về hiệu quả xử lý của vải lọc dầu là sự cố tràn dầu xảy ra đầu tháng 11 vừa qua tại một khu công nghiệp ở Hà Nội.

Nguyên nhân tràn dầu từ một sự cố của máy phát điện công suất lớn, làm cho toàn bộ lượng dầu trong máy tràn ra hệ thống cống ngầm, chảy vào hồ nước lớn của khu công nghiệp.

Vì thế, việc đầu tiên là phải sử dụng vải lọc dầu căng trên khung kim loại (dạng mắt cáo) tạo thành tường lọc để giữ lại các hạt dầu bị cuộn chìm dưới nước; đồng thời sử dụng các tấm thấm và xơ bông rắc trên mặt nước để thấm hút hết phần váng dầu nổi.

Dù có khu xử lý nước thải chung, nhưng Ban quản lý khu công nghiệp này không có phương án phòng ngừa ứng cứu sự cố tràn dầu, nên bắt buộc phải khẩn cấp tự chế ra phao quây dầu tràn. Phao quây dầu này được làm bằng các loại vật liệu nổi sẵn có trong khu công nghiệp và bọc bên ngoài bằng bông vải thấm dầu.

Điều nan giải nhất là dầu tràn theo đường cống ngầm dài tới 300m và sẽ bám dính vào thành cống trên suốt chặng đường đi của nó (dù cho dòng nước chảy mạnh). Nếu không có giải pháp thích hợp, dầu sẽ nhả ra từ từ và váng dầu sẽ xuất hiện tại hồ nước chung trong nhiều ngày sau đó.

Vì thế một bức tường lọc đã được lắp đặt trước cửa miệng cống, để giữ lại tất cả các hạt dầu nhỏ li ti chìm lẫn trong dòng nước đang chảy xiết, cũng như toàn bộ váng dầu nổi trên mặt. Việc xử lý kịp thời sự cố tràn dầu này không chỉ giúp cho doanh nghiệp giảm được rất nhiều khó khăn, tốn kém về thời gian, nguồn lực và kinh phí (nếu để váng dầu loang khắp mặt hồ), mà nó còn ngăn chặn được sự ô nhiễm nguồn nước cho cả khu vực; đồng thời góp phần nâng cao nhận thức về phòng ngừa sự cố tràn dầu cho các nhà quản lý khu công nghiệp ở Việt Nam.

Ứng cứu tràn dầu

Sử dụng như lớp lọc cho nước lẫn dầu chảy qua, thay thế cho tấm thấm dầu thả trên mặt nước. Sản phẩm này phát huy tác dụng hết sức xuất xắc trong đợt xử lý sự cố tràn dầu vừa qua tại vịnh Mexico ở Mỹ.

Sử dụng như rèm chắn ở bờ cảng để hút váng dầu trôi nổi.

Thu gom dầu Dầu bị hút vào sợi vải có thể dễ dàng tách ra bằng phương pháp cơ học (vắt, ép, tách ly tâm…) sau đó có thể sử dụng lại nhiều lần cho đến khi vải bị sờn rách, thủng.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Khổ rộng: 1.52m. Dầy 5mm. Cuộn dài 76,2m, diện tích 116 m2

Quy cách xuất hàng: dạng tấm theo m2 hoặc cuộn

Định lượng: 0.47kg/m2 có khả năng hút dầu gấp 20 trọng lượng bản thân, tương đương khoảng 9,4kg (~7,6 lít dầu).

Vật liệu: sợi tổng hợp và sợi polyme

Sản xuất bằng công nghệ sản xuất sợi không dệt;

KHUYẾN CÁO

Có thể tái sử dụng bằng cách vắt lượng dầu đã thấm, khả năng giữ dầu sẽ giảm dần sau mỗi lần tái sử dụng (tái sử dụng tối đa 4 lần);

Không hoặc gần như không thể thấm, giữ các loại dung dịch khác ngoài dầu có độ nhớt trung bình đến cao (như xăng, các loại dung môi, hóa chất, dầu có độ nhớt thấp);

Không lọc được dầu nhũ tương trong nước;

Xử lý vải sau khi sử dụng bằng cách đốt, có khả năng sinh nhiệt cao;

Chỉ nên sử dụng với nước thải có nồng độ dầu thấp, có thể kết hợp thành nhiều lớp lọc để tăng hiệu quả. Chất lượng nước thải sau khi lọc có thể đạt mức <5ppm, đáp ứng các tiêu chuẩn nước thải

Công ty TNHH XD Môi Trường Đông Châu

Vui lòng gọi: 028.62702191 - lienhe@dongchau.net

đông châu cung cấp sản phẩm lọc chính hãng toàn quốc

khung lọc khí gia công đông châu

banner trách nhiệm công ty môi trường đông châu


(*) Xem thêm ››